प्रेसमडतील (उसाची घट्ट मळी) पिकासाठी अन्नद्रव्ये घटक

प्रेसमड (उसाची घट्ट मळी) मध्ये
पिकासाठी आवश्यक अन्नद्रव्ये किती प्रमाणात असतात?♥प्रगतशील शेतकरी♥

♥जमिनीची सुपीकता वाढविण्यासाठी सेंद्रिय खतांचा वापर आवश्‍यक असला तरी शेणखत, कंपोस्ट खते दुर्मिळ होऊ लागली आहेत.

♥यावर पर्यायी उपाय म्हणून ऊस साखर कारखान्यांतून उपलब्ध होणाऱ्या उपपदार्थांपैकी घट्ट मळी म्हणजेच प्रेसमड केकचा वापर शेतीत फायद्याचा ठरू शकतो.

♥कारखान्यात साखर तयार होताना
स्पेंटवॉश (पातळी मळी),
बगॅस व प्रेसमड (घट्ट मळी) इ. उपपदार्थ तयार होतात.

♥एक टन (1000 किलो)उसापासून साधारण

110 ते 120 किलो साखर,
40 किलो स्पेंटवॉश (मळी),
30 ते 40 किलो प्रेसमड केक व
300 किलो बगॅसचे उत्पादन होते.

♥या उपपदार्थांपैकी प्रेसमड केकचा उपयोग सेंद्रिय खत व भूसुधारक म्हणून चांगला होऊ शकतो.

♥साखर कारखान्यात रस शुद्ध करण्यासाठी गाळल्यानंतर अशुद्ध पदार्थांचा जो चोथा राहतो, त्यास प्रेसमड किंवा फिल्टर केक म्हणतात.

♥कारखान्यात गाळ केलेल्या उसाच्या तीन टक्के प्रेसमड मिळते. म्हणजेच 100 टन उसाचे गाळप केले तर त्यापासून तीन टन प्रेसमड मिळते.

♥प्रेसमडचे रासायनिक पृथक्‍करण केले असता त्यामध्ये साधारणपणे

1.5 ते 1.7 टक्के नत्र,

2.4 ते 2.6 टक्के स्फुरद,

1.0 ते 1.4 टक्के पालाश आणि

2 ते 2.3 टक्के गंधक ही पोषण अन्नद्रव्ये आढळतात.

♥प्रेसमडमध्ये गंधकाचे प्रमाण 2 ते 2.3 टक्के असल्याने चोपण जमीन सुधारण्यास प्रेसमडचा उपयोग होतो.

संकलित!

Comments

Popular posts from this blog

अशक्य ही शक्य करतील स्वामी ।

पंचप्राण हे आतुर झाले, करण्या तव आरती

लागवडीचे अंतराप्रमाणे एकरी किती झाड बसतील ह्याचे गणित असे कराल!